Hướng dẫn làm gà nướng mật ong bằng lò nướng Sanaky
Gà nướng mật ong là một trong những món ăn được ưa thích không chỉ bới trẻ nhỏ mà với mọi lứa tuổi, mùi thơm của mật ong, vì giòn đậm của da, ngọt mềm của thịt là sự cám dỗ không thể chối từ của món ăn này.
Để da gà được giòn, ngoài việc xử lý nguyên liệu bạn cần có một chiếc lò nướng tốt. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách nướng gà bằng lò nướng Sanaky.
Nguyên liệu:
- 1 con gà 2-3kg (bạn chọn loại gà mái thịt béo, tốt nhất là gà mái tơ hoặc gà đã đẹp một lứa thịt sẽ mềm chắc ngon mà không bị dai hay bị bở.)
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê dầu ăn thực vật (không phải dầu oliu)
- 2 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa nước mắm
- Tỏi, ớt, sả
Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng:
Bước 1: Làm sạch gà. Bạn lưu ý khi mổ gà thì mổ moi con gà nướng xong nhìn sẽ đẹp và mềm hơn.
Bước 2: Dùng dao cứa vài đường trên mình gà để thịt ngấm gia vị hiệu quả hơn.
Bước 3: Giã nhuyễn các loại gia vị: tỏi, ớt, sả. Hòa hỗn hợp đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho tỏi sả và ớt chuẩn bị ở trên vào cùng trộn đều thành sốt ướp gà.
Bước 5: Ướp gà bằng bát sốt bên trên. Thoa đều cả bên trong và bên ngoài sau đó bọc nilon hoặc cho vào túi bóng/âu kín để ướp trong tủ lạnh từ 3 tới 4 tiếng hoặc để qua đêm gà sẽ ngấm gia vị hơn.
Bước 6: Lấy gà ra, để bớt lạnh rồi cho vào khay nướng đã lót giấy nến, dùng chổi quét mật ong lên mình gà.
Chuẩn bị lò nướng:
Bọc khay nướng của lò nướng lại bằng giấy bạc, để dễ dàng vệ sinh lò sau khi nướng.
Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 - 200 độ C
Bước 3: Chọn chế độ 2 lửa
Bước 4: Bật tính năng xiên quay kèm quạt đối lưu
Bước 5: Vặn thời gian trước 10 phút để làm nóng lò
Bước 6: Xiên thịt vào xiên quay và cho vào lò nướng, phía dưới đặt khay giấy bạc để hứng mỡ từ miếng thịt chảy ra.
Bước 7 : Vặn thời gian 50 phút, đèn sáng
Bước 8: Hết thời gian, thịt chín đều, dọn ra dĩa.
Nếu không có điều kiện để mua lò nướng bạn có thể dùng phương pháp rán nhưng nó sẽ ngán và dễ cháy vì có lớp mật ong khi gặp nhiệt độ cao dễ cháy khét tạo vị đắng. Còn khi có lò nướng bạn chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị, việc nướng cứ để lò nướng sanaky lo. Trong thời gian lò quay, bạn có thoải mái thời gian làm các món ăn kèm hoặc thư giãn nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.